Máy xay sinh tố ngưng hoạt động, nguyên nhân và cách khắc phục?

Máy xay sinh tố ngưng hoạt động khi đang sử dụng, là một trong những lỗi phổ biến thường hay xảy ra trên thiết bị điện gia dụng này. Có thể bạn sẽ nghĩ đến việc mua một chiếc máy xay sinh tố mơi, vì giá cả mẫu mã thương hiệu máy xay sinh tố trên thị trường hiện nay rất đa dạng! cũng có thể bạn sẽ mang đi đến những nơi uy tín để sửa. Vậy tại sao, khi máy xay sinh tố ngưng hoạt động, bạn không thể tự mình kiểm tra xem trạng thái hiện tại máy đang bị gì? có khi bạn sẽ tự mình sửa được với những lỗi rất nhỏ và rất cơ bản.

Ngoài trường hợp máy xay sinh tố ngưng hoạt động, thì sẽ còn những trường hợp lỗi khác khi máy đang hoạt động. Hãy cùng blog reviewtrainghiem.com tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết sau nhé!

1 – Máy xay sinh tố ngưng hoạt động, hoặc tự tắt khi đang sử dụng

Đây là một lỗi khá phổ biến và hay diễn ra trong suốt quá trình vận hành của máy, sẽ gây ra sự khó chịu cho người sử dụng tại thời điểm đó. Nhưng nếu bạn để ý kỹ, thì trường hợp máy ngưng hoạt động sẽ do 3 nguyên nhân chính như sau:

– Có thể do nguồn điện bị chập, mất điện hay lỏng dây hoặc máy bị hỏng, nên dẫn đến trường hợp máy xay sinh tố không hoạt động tiếp tục được.

– Máy đang vận hành tốt mà đột ngột dừng lại do thực phẩm kẹt vào lưỡi dao.

– Máy xay sinh tố đang hoạt động nhưng tắt giữa chừng vì máy hoạt động quá công suất nên tự ngắt điện.

Máy xay sinh tố với nhiều lựa chọn về kiểu dáng, giá thành
Máy xay sinh tố với nhiều lựa chọn về kiểu dáng, giá thành

Từ việc chẩn đoán được 3 lỗi cơ bản hay gặp phải, bạn có thể tự khắc phục được các lỗi này như sau:

Nếu là lỗi do nguồn điện bị mất hay lỏng dây thì bạn chỉ cần kết nối lại và tiếp tục sử dụng. Còn nếu điện bị chập bạn nên gọi thợ đến sửa chữa mạng điện trước khi mở máy xay sinh tố. Trong trường hợp này, yếu tố nguồn điện rất quan trọng đến sự an toàn cũng như độ bền của máy. Vì vậy, hãy chắc rằng bạn đã kiểm tra thật kỹ trước khi khởi động lại máy, tránh bị chập mạch gây nguy hiểm.

Nếu là lỗi do thực phẩm quá lớn, kẹt vào lưỡi dao thì bạn hãy tắt máy, và sau đó gỡ thực phẩm bị kẹt ra. Để tiện cho việc xay  và không gặp phải lỗi này, thì bạn nên cắt nhỏ thực phẩm ra trước khi cho vào máy xay.

Nếu máy xay đang hoạt động và bị nóng lên bất thường. Lúc này bạn nên dừng máy từ 10-15 phút đợi máy nguội, rồi sau đó tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng máy liên tục trong thời gian dài khiến động cơ máy bị nóng. Như vậy rất có thể làm máy bị hỏng.

2 – Động cơ máy chạy tốt nhưng lưỡi dao không xoay

​Thông thường máy xay sinh tố muốn xay được sẽ có bộ bánh răng (nhông máy xay) truyền động từ động cơ lên lưỡi dao, giúp lưỡi dao di chuyển. Khi bánh răng này bị mòn, gãy hay bị kẹt sẽ khiến cho lưỡi cắt không xoay dù máy hoạt động bình thường.

Bộ bánh răng (nhông máy xay) truyền động từ động cơ lên lưỡi dao
Bộ bánh răng (nhông máy xay) truyền động từ động cơ lên lưỡi dao

Cách khắc phục: lúc này bạn chỉ có thể mua một bộ bánh răng mới ở các cửa hàng điện gia dụng, lắp vào là máy sẽ chạy lại bình thường.

3 – Máy có mùi khét khi đang hoạt động

Thời gian để một chiếc máy xay sinh tố hoạt động lý tưởng nhất là không quá 30 giây cho 1 lần xay. Vì khi xay, máy sẽ có tốc độ vận hành rất cao, trung bình khoảng 2000 – 8000 vòng/phút, cùng công suất lớn từ 500W – 1KW. Nên khi máy hoạt động trong thời gian lâu hơn 30 giây cho 1 lần xay, sẽ xảy ra hiện tượng có mùi khét từ thân máy, các nguyên nhân gây ra mùi khét thường gặp như:

– Mùi khét phát ra từ thân máy do động cơ hoạt động quá tải hoặc do động cơ bị bám bẩn.

– Mùi khét từ bên ngoài thân máy do lưỡi cắt bị kẹt không xoay được hay do trục quay của lưỡi dao bị khô dầu.

– Ngoài ra, máy xuất hiện mùi khét có thể do bị chập mạch hoặc dây nguồn bị chảy nhựa.

Mùi khét phát ra từ thân máy do động cơ hoạt động quá tải
Mùi khét phát ra từ thân máy do động cơ hoạt động quá tải

Cách khắc phục lỗi ở trên, như mình đã nói là không quá 30 giây cho 1 lần xay là cách vận hành máy đảm bảo độ bền và an toàn nhất. Tuy nhiên, đôi khi có những lỗi không mong muốn xuất phát từ việc bào trì. Vì vậy, để máy xay có thể chạy ổn định nhất, thì bạn nên cân nhắc việc thường xuyên vệ sinh động cơ để không bị bám bụi bẩn, thường xuyên tra dầu vào động cơ để động cơ hoạt động trơ tru hơn. Chú ý đến công suất của máy, vì nếu sử dụng máy quá công suất trong nhiều giờ liền cũng sẽ là nguyên nhân gây ra hiện tượng mùi khét.

4 – Máy xay không nhuyễn hoặc lâu nhuyễn

Đôi khi bạn cần xay những thực phẩm nhuyễn ra để phục vụ việc nấu ăn. Tuy nhiên, lúc đó bạn đã cố gắng xay nhiều lần nhưng độ nhuyễn vẫn không như mong muốn. Vì vậy, thay vì tiếp tục xay thì hãy dừng lại và kiểm tra các nguyên nhân sau đây nhé:

– Máy xay không nhuyễn hoặc lâu nhuyễn là do, dao lắp không thích hợp cho thực phẩm xay.

– Máy xay không nhuyễn hoặc lâu nhuyễn là do, xay nhiều loại thực phẩm chung với nhau nên không nhuyễn đều.

– Máy xay không nhuyễn hoặc lâu nhuyễn là do, lưỡi dao bị mòn hoặc bị hỏng nên không xay thực phẩm nhuyễn được.

Máy xay không nhuyễn do dao lắp không thích hợp
Máy xay không nhuyễn do dao lắp không thích hợp

Để khắc phục tình trạng máy xay không nhuyễn như trên. Đầu tiên, khi chọn mua máy bạn hãy lưu ý đến chất liệu làm nên lưỡi dao, những dòng máy xay có thương hiệu như Panasonic, Elextrolux, Sharp…trên thị trường thường có lưỡi dao làm bằng chất liệu tốt. Tuy vậy cũng có một số thương hiệu vì muốn giá thành sản phẩm giảm, để dễ tiếp cận đến người tiêu dùng nên dùng chất liệu lưỡi dao xay không tốt.

Đúng với lưỡi dao sẽ cho ra đúng độ nhuyễn bạn mong muốn
Đúng với lưỡi dao sẽ cho ra đúng độ nhuyễn bạn mong muốn

Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng khi xay loại thực phẩm nào thì lắp lưỡi dao cho loại thực phẩm đó, lúc này thực phẩm cần xay đúng với lưỡi dao sẽ cho ra đúng độ nhuyễn bạn mong muốn. Bạn chỉ nên xay một loại thực phẩm, hay trái cây cho mỗi lần. Cuối cùng là, nếu sau nhiều lần sử dụng, lưỡi dao máy xay bị mòn và không hoạt động tốt nữa, lúc này bạn nên thay lưỡi dao để tiếp tục sử dụng máy xay thực phẩm.

5 – Công tắt máy xay sinh tố không điều khiển được

Công tắc điều khiển máy xay sinh tố là bộ phận mọi người thường ít để ý đến nhất. Nhưng những sợ cố xảy ra trên công tắc điều khiển lại gây nên sự khó chịu trong quá trình máy xay hoạt động Lỗi cơ bản nhất của bộ công tắc này mà mọi người hay gọi là “chập”, ” đơ”, “dính nút”…thật ra thì đều chung một lỗi là do thời gian sử dụng, làm cho các tiếp điểm của bộ nút bấm máy xay sinh tố bị mòn, dính vào nhau khiến bạn không điều khiển hoặc thay đổi các chế độ một cách nhanh chóng.

Công tắc điều khiển tốc độ hoạt động của máy xay sinh tố
Công tắc điều khiển tốc độ hoạt động của máy xay sinh tố

Để khắc phục lỗi này, khi sử dụng máy xay bạn không nên để nước nhỏ giọt xuống các nút bấm. Vì nút bấm là nút hở, kết nối trực tiếp đến mạch điều khiển trên thân máy. Ngoài ra, khi gặp trường hợp nút bị dính thì bạn nên rút nguồn điện ra, tháo bộ phận nút bấm ra khỏi máy để dễ dàng kiểm tra và khắc phục.

6 – Hướng dẫn sử dụng và bảo quản máy tốt nhất

Để có thể sử dụng một chiếc máy xay sinh tố lâu bền, cũng như bảo quản máy xay tốt nhất trong khi xài và sau khi sử dụng xong. Bạn nên thảm khảo những lời khuyên hữu ích, mà blog đã tổng hợp phía dưới đây:

Chuẩn bị trước khi sử dụng
– Bạn nên lắp bộ lưỡi dao thật chặt với cối xay để tránh tình trạng nước chảy ra ngoài trong khi xay.

– Cần đảm bảo nắp được đậy chặt và thân máy được lắp ghép đúng khớp trước khi bật máy.

– Không bật máy khi không có thực phẩm trong máy.

– Lượng thực phẩm cho vào cối phải ít hơn định mức cho phép.

Thực phẩm cho vào cối phải ít hơn mức cho phép
Thực phẩm cho vào cối phải ít hơn mức cho phép

Trong quá trình sử dụng
– Sử dụng nút mồi trước khi xay liên tục để đảm bảo máy hoạt động trơn mượt và không bị kẹt.

– Trong khi xay nên cho thêm một ít nước để tăng hiệu quả xay trộn của máy, giúp máy hoạt động tối đa năng suất.

– Không nên dùng tay hoặc bất kỳ vật cứng nào để lấy hay trộn thực phẩm khi máy đang chạy để tránh nguy hiểm.

Sau khi sử dụng
– Tắt máy, rút phích cắm điện.

– Vệ sinh thật kỹ bộ lưỡi dao, cối xay.

– Thường xuyên làm sạch động cơ máy và bảo quản máy, tránh máy bị bám bụi bẩn.

7 – Lời kết

Máy xay sinh tố trong cuộc sống hiện đại ngày nay là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tùy vào chất lượng, mẫu mã, giá thành mà người tiêu dùng sẽ chọn cho gia đình mình một sản phẩm phù hợp nhất. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm phổ biến và không quá đắt tiền, nên khi mua bạn nên chú ý đến hai điều quan trọng nhất là: công suất của máy xay cũng như các tính năng kèm theo như xay thịt, xay hạt…và điều nữa chính là chất liệu làm nên lưỡi dao của máy phải tốt (thường là thép). Hai yếu tố này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng đến giá thành cũng như tuổi thọ của một chiếc máy xay trong gia đình. Có thể bạn chọ cho gia đình một chiếc máy xay tầm trung chứ không cao cấp, không nhiều tính năng, nhưng công suất và lưỡi dao máy xay tốt sẽ làm bạn hài lòng khi sử dụng gặp trục trặc hơn.

Blog hy vọng đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc trong bài viết này, hy vọng bạn đọc thường xuyên ghé thăm blog, phản hồi bài viết để ban quản trị blog lấy đó làm động lực phát triển blog ngày càng tốt hơn. Ngoài những thông tin về các sản phẩm công nghệ, gia dụng cũng như những kinh nghiệm sử dụng sản phẩm. Blog còn có thêm chuyên mục mã giảm giá, mã khuyến mãi và các chương trình trả góp lãi suất 0% hấp dẫn.

5/5 - (4 votes)

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Pin It on Pinterest